เมื่อเรากินผลไม้เข้าไป ร่างกายจะปล่อยกรดในกระเพาะอาหารมาย่อยอาหารส่วนหนึ่ง และลำไส้เล็กอีกส่วนหนึ่ง เหลือทิ้งไว้แต่ไฟเบอร์เป็นกากอาหารซึ่งมันมีประโยชน์มาก แม้ว่าไฟเบอร์จะไม่ถูกย่อยโดยน้ำย่อย หรือดูดซึมในกระเพาะอาหารและลำไส้ แต่เมื่อเดินทางมาถึงลำไส้ใหญ่ มันจะถูกแบคทีเรียจำนวนมากย่อยสลาย กลายเป็นสารเคมีบางชนิดที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า สารเหล่านี้มีบทบาทในการลดปริมาณคอเลสเทอรอลและลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งหลายชนิด
งงมั้ยค่ะ เอาเป็นว่า เมื่อเรากินอาหารเข้าไป ในอาหารมีไฟเบอร์ ไฟเบอร์ไม่ถูกย่อย แต่เมื่ออาหารถึงลำใหญ่ แบคทีเรียจะกัดกินไฟเบอร์กลายเป็นสารตัวใหม่ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เมื่อประมาณ 40 ปีที่แล้ว ศัลยแพทย์ชาวอังกฤษค้นพบว่า โรคหลายชนิดของคนตะวันตกเกิดจากการกินอาหารขัดขาวที่ขจัดไฟเบอร์ออกแล้ว ฉะนั้นหันมากินข้าวกล้องกันเถอะค่ะมีประโยชน์กว่าข้าวขาว ที่บ้านเรากินข้าวกล้องเป็นประจำ กินจนติดเป็นนิสัยไปแล้ว กินมาประมาณ 5-6 ปีแล้ว ถ้าวันไหนไปกินข้าวนอกบ้านแล้วกินข้าวขาวรู้สึกแปลก ๆ รู้สึกว่ารสชาติมันจืด และเคี้ยวไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ (เวลาเคี้ยวข้าวกล้องมันรู้สึกหนึบ ๆ เพราะมันมีกากอาหารอร่อยกว่าข้าวขาวเยอะค่ะ)
ไฟเบอร์แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ ค่ะ
1. ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ประเภทนี้จะละลายน้ำได้ เห็นเป็นเมือกใส ๆ หรือ ขุ่น ๆ คล้ายยางพบมากในผลไม้และพืชตะกูลถั่ว และข้าวโอ๊ต มีประโยชน์ในการ ลดคอเลสเทอรอล ลดความอ้วน และควบคุมเบาหวาน
2. ไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ ประเภทนี้จะเป็นกากใย พบมากในข้าวซ้อมมือ และรำข้าวทุกชนิด เสี้ยนผักต่าง ๆ มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหารส่วนลาง คือลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้
สรุปนะคะ คนที่กินอาหารที่มีกากใยไฟเบอร์สูงจะลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ คอเลสเทอรอล มะเร็งลำไส้ โรคอ้วน โรคเบาหวานได้ค่ะ
แหล่งไฟเบอร์
พบในธัญญพืช ได้แก่ ข้าวซ้อมมือ ข้าวฟ่าง ลูกเดือย ฯลฯ และผักผลไม้ ล้วนอุดมไปด้วยไฟเบอร์ทั้งสิ้น ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานกันเถอะค่ะ เช่น เปลี่ยนจากข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง (อร่อยกว่าคะลองดูซิ) ซื้อขนมปังโฮลสวีทแทนขนมปังขาว เพิ่มผักและผลไม้ให้มากขึ้น อย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณในอนาตต
ศึกษาต่อ โปรแกรมการลดน้ำหนัก
2. ไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ ประเภทนี้จะเป็นกากใย พบมากในข้าวซ้อมมือ และรำข้าวทุกชนิด เสี้ยนผักต่าง ๆ มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหารส่วนลาง คือลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้
สรุปนะคะ คนที่กินอาหารที่มีกากใยไฟเบอร์สูงจะลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ คอเลสเทอรอล มะเร็งลำไส้ โรคอ้วน โรคเบาหวานได้ค่ะ
แหล่งไฟเบอร์
พบในธัญญพืช ได้แก่ ข้าวซ้อมมือ ข้าวฟ่าง ลูกเดือย ฯลฯ และผักผลไม้ ล้วนอุดมไปด้วยไฟเบอร์ทั้งสิ้น ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานกันเถอะค่ะ เช่น เปลี่ยนจากข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง (อร่อยกว่าคะลองดูซิ) ซื้อขนมปังโฮลสวีทแทนขนมปังขาว เพิ่มผักและผลไม้ให้มากขึ้น อย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณในอนาตต
ศึกษาต่อ โปรแกรมการลดน้ำหนัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น